Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Bệnh thiếu máu ở trẻ và các nguyên do thường gặp

Việc xác định dấu hiệu thiếu máu ở người lớn khá dễ dàng trong khi ở các bé thì gian nan hơn.

    Thiếu máu ở tuổi ăn dặm
    Trẻ bị táo bón có bí quyết do còi xương hoặc thiếu máu
    Dấu hiệu bé bị thiếu máu

Nếu thấy con mệt mỏi, giảm hoạt động, da xanh tái thì nên đưa con đi khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra nguyên do thiếu máu ở bé và có khả năng chữa trị thích hợp.

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây thiếu máu ở bé, từ Motherbabycare:

1. Bất thường ở hemoglobin

Cơ cấu và có trách nhiệm của hồng cầu phụ thuộc vào chất lượng và số lượng thời kỳ này của hemoglobin trong các bộ phân cơ thể. Một số bệnh di truyền có mẹo hay gây ra bất thường ở hemoglobin ở bé, dẫn tới giảm số lượng hồng cầu, gây thiếu máu, điển hình là thiếu máu tế bào hình liềm. Tuy nhiên, vấn đề này không phải là quá phổ biến với bé sơ sinh.

2. Hình dạng bất thường của hồng cầu

Mạch máu là những ống nhỏ xuyên toàn toàn bộ các bộ phân cơ thể, có một vài ống cực lớn và có những ống nhỏ đến mức ở cùng một thời điểm, chỉ có một hồng cầu di chuyển qua được. Thông thường, hồng cầu có hình dạng của một chiếc bánh rán có giải pháp linh hoạt để đi qua một vài đoạn nhỏ của mạch máu. Nếu hồng cầu có dạng bất thường, nó sẽ khó khăn khi di chuyển trong mạch máu, bị tiêu diệt ở đây và dẫn tới thiếu máu.

3. Biến dạng trong xương tủy

Tủy xương đóng vai trò chính quan trọng trongtinh chế hồng cầu. Nếu xương tủy bị biến dạng, quá trìnhsinh sản hồng cầu cũng bị ảnh hưởng. Một số virus và khói thuốc uống lá có thể dẫn đến rối loạn có chức năng này. Bệnh bạch cầu hay ung thư tủy xương làm giảm quá trìnhsản sinh bình thường của hồng cầu.

4. Dinh dưỡng không đúng

Để tạo hồng cầu, các bộ phân cơ thể cần đủ sắt, vitamin B12 và dinh dưỡng từ rau quả. Thiếu sắt và vitamin B12 dẫn tới khôngsinh sản đủ hồng cầu, gây thiếu máu. Điều này hay gặp ở bé sinh non và bé được nuôi bằng sữa bò trước 1 tuổi. Bé bú mẹ không gặp phải hiện tượng này.

5. Nguyên nhân khác

Nhiều bệnh mãn tính có phương pháp làm chậm quá trình xuất hiện tế bào và làm giảm hồng cầu, gây thiếu máu.
 
Nhiễm độc chì cũng có giải pháp tạo ra thiếu máu ở bé.

6. Các bà mẹ phải làm gì khi trẻ bị thiếu máu?

Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) gợi ý chế độ dinh dưỡng đối với bé bị thiếu máu:

- Cho trẻ ăn các loại thức ăn có chứa nhiều sắt như: Gan, tim, bầu dục, trứng, thịt, cá, tôm, cua, đậu, đỗ, lạc vừng, rau xanh và quả chín.

- Cho trẻ ăn cung cấp đúng tuổi, đủ thành phần các những dưỡng chất quý. Trong món ăn hàng ngày tăng cường một số loại thực phẩm giầu sắt.

- Tăng cường một số loại rau quả có chứa nhiều vitamin C: Cam, quýt, chuối, đu đủ, rau ngót, rau muống, để hỗ trợ hấp thu sắt.

- Khi  trẻ đã bị thiếu máu chế độ ăn chỉ có tính chất hỗ trợ bên cạnh chế độ ăn phải đối với trẻ uống các chế phẩm có chứa sắt theo chỉ định của bác sĩ.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét