Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Cần thận khi tin tưởng sử dụng canxi

Thuốc canxi không nên lạm dụng, không dùng quá liều, không dùng thời gian kéo dài khi không tưởng chỉ định của bác sĩ vì có cách xảy ra các tác hại như sỏi thận, vôi hóa động mạch…
Canxi là thuốc uống rất thông dụng, hầu hết mọi người đều biết đến, nhất là người cao tuổi và người thường hay đau nhức khớp. Nó được dùng trong các trường hợp như: còi xương, loãng xương, bồi dưỡng cho bà mẹ mang thai, cho con bú, trẻ em đang tăng trưởng. Tuy nhiên không được lạm dụng, không dùng quá liều, không dùng thời gian kéo dài khi không có chỉ định của bác sĩ vì có biện pháp xảy ra các tác hại như sỏi thận, vôi hóa động mạch…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc uống cung cấp canxi với các biệt dược khác nhau và dưới các dạng như: canxi gluconat, canxi carbonat, canxi photphat…, trong đó chỉ có canxi gluconat là được hầu hết các bộ phân cơ thể hấp thu tốt hơn. Bên cạnh đó, có một vài biệt dược chỉ có canxi mà không xẩy ra vitamin D như calcium corbier, canxi gluconat thường dùng cho trẻ em trên 5 tuổi và người lớn, ostram 0,6mg và 1,2g canxi phosphane đối với nên khi dùng những loại này phải dùng kèmvitaminD.

Thuốc bồi bổ canxi cho người già: uong thuoc bo sung can xi
Bình thường, canxi được bồi bổ qua những loại thức ăn trong bữa ăn hàng ngày, nếu trong khẩu phần ăn uống không đủ canxi thì việc bồi bổ là cần thiết. Tuy nhiên, cần bổ sung thêm chất bổ đúng với nhu cầu, không thiếu thì không cần bồi bổ, nếu cung cấp quá mức cũng có mẹo hay gây hại đối với cơ thể.

Lâu nay, rất nhiều người vẫn lầm tưởng cho rằng việc uống viên uống bổ sung thêm dưỡng chất calcium (canxi) và vitamin D là tốt cho sức khỏe, nhất là với một số người lớn tuổi để tránh loãng xương, phòng bệnh tim mạch và ung thư và uống rất tùy tiện. Vậy uống bổ sung calcium và vitamin D có thực sự cần thiết, uống bao nhiêu là đủ?
Theo một số nghiên cứu đối với rằng liều thường dùng của canxi là 500 – 600mg mỗi lần, ngày một hoặc hai lần, tùy nhu cầu của các bộ phân toàn bộ cơ thể người sử dụng mà thầy viên uống có chỉ định. Ở một số người suy thận, người sỏi thận, chị em có thai hay đang đối với con bú, người già yếu, người có nhiều bệnh lý kết hợp, người có rối loạn nhịp tim… tuyệt đối phải tuân theo sự chỉ dẫn của thầy viên uống trong việc thường xuyên dùng can xi. Mặt khác, khi tin tưởng luôn tin tưởng dùng canxi để cung cấp cho toàn bộ cơ thể, cần chú ý một vài điểm sau:

- Đối người bị thiếu canxi, khi bồi dưỡng nên chia thành nhiều lần uống trong ngày để hầu hết cơ thể dễ hấp thu và tránh khả năng gây độc.

- Để bổ sung thêm dưỡng chất canxi kết quả tốt, an toàn, khi dùng thực phẩm giàu canxi hoặc viên uống canxi cần ngăn chặn ăn chung với rau củ quả có vị chát, ngũ cốc nguyên vỏ vì sẽ làm ngăn chặn hấp thu canxi và nên tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng để giúp tất cả các bộ phân cơ thể hấp thu canxi hữu hiệu hơn.

- Bổ sung canxi chỉ thật sự có lợi khi uống vào buổi sáng hoặc trưa, không được uống vào buổi chiều, tối vì sẽ gây khó ngủ.

Quảng cáo thực phẩm có nhiệm vụ thuốc nở ngực đối với chị em: thuoc uong to nguc
- Nên uống sau bữa ăn khoảng một giờ.

- Không dùng chung canxi với tất cả một số loại sữa và chế phẩm của sữa.

Thừa canxi có khả năng ức chế việc hấp thu các chất khác như sắt và kẽm, từ đó sẽ làm cho cơ thể có nguy cơ thiếu hai chất này. Mặt khác, thừa canxi còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bồi dưỡng quá nhu cầu các bộ phân các bộ phân cơ thể trong thời gian dài sẽ tăng cường nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.

Nếu dùng canxi liều cao có cơ hội làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim. Thừa canxi gâyra hiện tượng sỏi thậnmạn tính, vôi hóa khớp vai, canxi hóa động mạch…

Trên thực tế có những người khi bị loãng xương, hoặc còi xương, hay có thai đã tự ý dùng viên uống cung cấp canxi mà không xảy ra sự hướng dẫn của thầy viên uống nên tạo ra quá liều.

Chắc xương nhờ canxi cho trẻ em: thuoc bo sung canxi cho phu nu sau sinh
Khi uống quá liều, hầu hết toàn bộ cơ thể sẽ có một số biểu hiện như khát nước, đi tiểu nhiều, buồn ói, rối loạn nhịp tim… Khi có các biểu hiện trên phải ngừng tất cả các nguồn cung cấp canxi vàvitaminD, đến gặp bác sĩ ngay để được xử trí.

Trong các bộ phân cơ thể lượng canxi trong máu luôn được được điều hòa đối với nên rất ít có sửa đổi dù là thừa hay thiếu vì vậy nếu muốn biết có bị thừa hay thiếu canxi thì nên thử nước tiểu để định lượng canxi trong vùng bụng4 giờ. Nếu lượng canxi trong nước tiểu trên 300mg/24 giờ (7,5mmol/24 giờ) thì phải ngưng tin tưởng tin dùng ngay

0 nhận xét:

Đăng nhận xét