Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

Những lo toan thường thấy về hiện tượng dư đường

 Tiểu đường là một bệnh nguy hiểm và đang có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam. Vấn đề dinh dưỡng cho họ cần được kiểm soát chặt chẽ. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp của người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường có nên ăn gạo lức không ngừng nghỉ không? Có phải cữ ăn củ cải trắng không?

Gạo lức thuộc nhóm thực phẩm bột đường, bồi dưỡng năng lượng và cả các vitamin nhóm B đối với các bộ phân cơ thể. Trong gạo lức chứa nhiều xơ nên tốt cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên nếu ăn nhiều quá nhu cầu cần thiết của hầu hết cơ thể, đường huyết vẫn có thể tăng.

Củ cải trắng có chứa 3,7% chất bột đường, 1,5% chất xơ, 1,5% chất đạm, còn lại là những vitamin và chất khoáng. Do đó, về mặt năng lượng, củ cải trắng bổ sung chất bổ không đáng kể và thành phần đường không cao, người bệnh tiểu đường có phương pháp dùng được.

Đường trong nước ngọt, mía, trái cây và trong sữa có khác nhau? Đường trong sữa DiabetCare (của Nutifood) là đường gì, có khả năng dùng cho người bệnh tiểu đường không? Nên uống sữa này lúc nào thì tốt?

Đường mía là đường Sucrose, đường trái cây là đường Fructose. Trong sữa, chất bột đường thường là Lactose, còn trong nước ngọt thường là đường Sucrose.

DiabetCare là loại sữa đặc biệt dành riêng đối với người bệnh tiểu đường nên có biện pháp dùng được. Thành phần chất bột đường trong DiabetCare chứa Isomalt, Fructose hấp thu chậm nên không tăng cường đường huyết quá nhanh, có bí kíp dùng làm bữa ăn sáng, bữa ăn phụ hay thay thế các bữa ăn khác trong ngày đối với người bệnh tiểu đường (1ml cung cấp 1Kcal).

Người bệnh tiểu đường dùng đường Aspartam, Saccharine, Succralose… để uống cà-phê, pha đá chanh được không?

Các loại đường này thay thế vị ngọt của đường mía và không bồi bổ năng lượng, luôn tin tưởng dùng được ở người tiểu đường (trong liều lượng đối với phép – không quá 40 gam/kg trọng lượng tất cả toàn bộ cơ thể/ngày).

Có phải ăn bún tốt hơn ăn mì khô hay bánh đa (bánh tráng), tại sao vậy, vì toàn bộ đều làm từ bột, gạo mà ra?

Những loại thức ăn này đều thuộc nhóm bột đường và đều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu khi ăn vào. Tuy nhiên, khi ăn cùng một trọng lượng giữa bún, mì khô hay bánh đa thì bún tăng cường đường ít hơn vì thành phần chất bột đường trong bún ít hơn, nhưng nếu ăn trọng lượng bún nhiều hơn số bánh đa hay mì khô thì đường huyết vẫn sẽ tăng cao.

Trái cây nào tốt cho người tiểu đường, nên ăn lúc nào?

Trái cây ít ngọt như bưởi, mận, lê, táo, sơ-ri, cam, quýt, thanh long, măng cụt, dâu,… đều có cách dùng được ở người bệnh tiểu đường. Tốt nhất nên ăn sau mỗi bữa ăn chính, vì bữa ăn chính với nhiều loại thực phẩm sẽ ít làm tăng đường huyết hơn. Tuy nhiên, nếu bữa ăn đã có nhiều chất bột đường rồi thì không nên ăn thêm hoa quả nữa vì sẽ có nguy cơ tăng cường đường trong máu do tổng số bột đường quá lớn. Khi đó nên ăn phần hoa quả vào bữa phụ.

Người bệnh tiểu đường có phải cữ bột đường hoàn toàn không?

Bột đường là thức ăn bổ sung năng lượng duy trì hoạt động cơ thể, đặc biệt là tế bào não. Do đó, người bệnh tiểu đường vẫn cần chất bột đường, nhưng quyết định những loại bột đường ít tăng cường đường trong máu và ăn với số lượng vừa đủ. Cũng có thể thường xuyên dùng một vài loại sữa có chỉ số đường huyết thấp như DiabetCare… Nếu kiêng tuyệt đối chất bột đường, rất dễ bị hạ đường huyết, nhất là khi đang còn dùng viên uống hạ đường huyết. Bữa ăn hàng ngày vẫn có biện pháp nêm đường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đang trong thời kỳ đường huyết cao thì nên hạn chế.

Tiểu đường có di truyền không? Làm sao để tránh và phát hiện bệnh sớm?

Tiểu đường có mẹo nhỏ di truyền nhưng không hẳn toàn bộ những người con trong gia đình đều bị bệnh. Và nếu biết cách làm mất thì bệnh tiểu đường cũng tạo ra rất muộn hoặc nhẹ. Ngược lại, dù không di truyền nhưng lối sống không tốt thì vẫn bị tiểu đường. Nhất là khi thừa cân, ít vận động. Do đó, để ngăn ngừa cần năng vận động, bổ sung thức ăn hợp lý, duy trì mức cân nặng lý tưởng (BMI = cân nặng (kg) / bình phương chiều cao (m); mức bình thường là 18,5-23); làm mất ăn nhiều chất béo động vật, thực phẩm nhanh, rượu bia, nước ngọt…

Với người chưa bị tiểu đường, từ 30 tuổi trở lên, nếu có một trong các yếu tố nguy cơ sau, cần xét nghiệm máu mỗi năm một lần: béo phì hoặc thừa cân (BMI từ 23 trở lên, khu vực khu vực vòng hai nam từ 90cm và nữ từ 80cm trở lên); có cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường; đã bị cao huyết áp; có rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu Triglycerid > 250mg/dl, HDL.C < 35mg/dl;="" đã="" bị="" rối="" loạn="" dung="" nạp="" đường;="" phái="" yếu="" sinh="" em="" bé="" to="" trên="" 4kg="" lúc="" mới="" sinh="" hoặc="" được="" chẩn="" đoán="" tiểu="" đường="" thai="" kỳ,="" bị="" sẩy="" thai="" hoặc="" thai="" chết="" lưu.="" từ="" 45="" tuổi="" trở="" lên,="" nếu="" không="" xảy="" ra="" các="" yếu="" tố="" nguy="" cơ="" trên,="" xét="" nghiệm="" máu="" mỗi="" 3="" năm="" 1="">

Người bị tiểu đường thì nước tiểu bị kiến bu, đúng không?

Người bị tiểu đường nếu kiểm soát đường huyết tốt, đường trong máu không cao thì sẽ không xẩy ra đường trong nước tiểu. Khi nào lượng đường trong máu vượt quá 170mg/dl sẽ có đường trong nước tiểu và kiến rất thích mùi đường này.

BS. Huỳnh Phương

(Theo Sài gòn giải phóng)

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét